A69-A71 Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP.HCM
Giới thiệu về Nhiếp Ảnh
Trang chủ/Photographer Skill / Giới thiệu về Nhiếp Ảnh
Giới thiệu về Nhiếp Ảnh

Giới thiệu về Nhiếp Ảnh: Khám phá thế giới nghệ thuật tuyệt vời của Nhiếp Ảnh

Nhiếp ảnh là một ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dưới đây là những điểm chính về ảnh chụp.

1. Cái nhìn tổng quan về Nhiếp Ảnh

Giới thiệu về Nhiếp Ảnh
Tổng quan về Nhiếp Ảnh

1.1 Khái niệm về nhiếp ảnh:

Nhiếp ảnh là quá trình ghi lại hình ảnh để tạo bức tranh tĩnh về một thời điểm cụ thể. Nghệ thuật này cho phép nhiếp ảnh gia đưa ra lựa chọn về góc chụp, ánh sáng, khẩu độ, tốc độ cũng như cách sắp xếp khung hình để tạo nên bức ảnh độc đáo. Chụp ảnh có thể là một phương tiện truyền thông, nghệ thuật hoặc một cách để lưu giữ những kỷ niệm quý giá. Điều này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày - đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại, chia sẻ các sự kiện, cảm xúc - trải nghiệm của con người.

1.2 Lịch sử về nhiếp ảnh:

Nhiếp ảnh bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 19 với những tấm hình đầu tiên của Joseph Nicéphore Niépce và Louis Daguerre. Kể từ đó, ảnh đã phát triển không liên tục và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

1.3 Thể loại ghi ảnh:

Nhiếp ảnh có nhiều thể loại khác nhau như chân dung, cảnh quan, đời sống hoang dã, sản phẩm, thực phẩm, nghệ thuật đường phố và nhiều thể loại khác. Mỗi loại có thể đều có cách tiếp cận và kỹ thuật riêng biệt.

1.4 Công cụ nhiếp ảnh:

Các công cụ chụp ảnh cơ bản bao gồm máy ảnh, ống kính, đèn flash, bộ lọc và chân máy. Sự phát triển của công nghệ cũng dẫn đến sự xuất hiện của máy ảnh số và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

2. Kỹ thuật cơ bản trong chụp ảnh

Giới thiệu về Nhiếp Ảnh
Kỹ thuật cơ bản trong Nhiếp Ảnh
Để chụp ảnh chất lượng, cần nắm bắt các kỹ thuật cơ bản như điều chỉnh khẩu độ, tốc độ và ISO, cân bằng trắng, đo sáng và cách lựa chọn góc chụp. Sau đây là kỹ thuật cân chỉnh 3 thông số cơ bản khi sử dụng máy ảnh.

2.1 Kỹ thuật cân chỉnh Khẩu độ

Khẩu độ là yếu tố quan trọng trong chụp ảnh, ảnh hưởng đến độ nét và tạo hiệu ứng nghệ thuật. Photographer cần học cách điều chỉnh khẩu độ để tăng độ mở - đo chính xác độ sâu trường ảnh tạo ra những bức ảnh sáng tạo. Sử dụng khẩu độ thích hợp để tập trung vào chủ thể - làm nổi bật phông nền. Khẩu độ được đo bằng các số f-stop như f/1.8, f/2.8, f/5.6,... càng nhỏ khẩu độ càng mở rộng. Để cân chỉnh khẩu độ, hãy làm theo các bước sau:
 1. Chọn chế độ ưu tiên của khẩu độ (A hoặc Av trên máy ảnh).
 2. Quay vòng bánh tùy chọn chế độ để thay đổi số f-stop.
 3. Con số f-stop nhỏ hơn (vd: f/1.8) cho phép ánh sáng sáng nhiều hơn vào ống kính, tạo độ sâu.
 4. Con số f-stop lớn hơn (vd: f/16) giới hạn lượng ánh sáng chiếu vào ống kính, tạo độ sâu sắc nét hơn.

2.2 Kỹ thuật cân chỉnh Tốc độ

Tốc độ là yếu tố quan trọng trong việc nhiếp ảnh - Photographer cần biết cách điều chỉnh tốc độ để đóng băng hoặc ghi lại chuyển động. Cân chỉnh tốc độ là kỹ thuật quan trọng trọng giúp tạo ra những bức ảnh sáng tạo - sắc nét trong mọi tình huống chụp ảnh. Để cân chỉnh tốc độ khi chụp ảnh, hãy làm theo các bước sau:
 1. Chọn chế độ ưu tiên tốc độ (S hoặc TV trên máy ảnh)
 2. Quay vòng bánh tùy chọn chế độ để thay đổi tốc độ.
 3. Tốc độ được đo bằng thước đo thời gian (vd: 1/500, 1/1000, 1/60) và tốc độ càng nhanh, thời gian càng ngắn.
 4. Sử dụng tốc độ cao (vd: 1/1000) để đóng băng hình ảnh vật thể đang chuyển nhanh.
 5. Sử dụng tốc độ chậm (vd: 1/60) để ghi lại chuyển động hoặc tạo hiệu ứng mờ.

2.3 Kỹ thuật cân chỉnh ISO

ISO là thước đo độ nhạy cảm của các biến trong máy ảnh. Học cách điều chỉnh ISO để tăng giảm độ nhạy sáng và ứng dụng trong từng tình huống khi chụp. Cân chỉnh ISO linh hoạt giúp kiểm soát độ sáng và tạo nên những bức ảnh ấn tượng. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để cân chỉnh ISO:
 1. Vào cài đặt ISO: Tìm tùy chọn ISO để điều chỉnh.
 2. Chọn giá trị ISO: Quay vòng hoặc sử dụng các nút điều chỉnh để chọn giá trị ISO mong muốn, chẳng hạn như ISO 100, 200, 400, 800 và tiếp tục.
 3. Đánh giá điều kiện ánh sáng: dựa trên cường độ sáng thực tế, điều chỉnh ISO cao khi ánh sáng yếu - ISO thấp khi đủ sáng.
 4. Cân bằng giữa ISO - khẩu độ - tốc độ: Nếu tăng ISO, bạn có thể sử dụng khẩu độ lớn hơn hoặc tốc độ nhanh hơn để duy trì độ sáng phù hợp.
 5. Kiểm tra kết quả: Chụp thử một số ảnh - kiểm tra kết quả để xem độ sáng, chất lượng ảnh có phù hợp hay không.

3. Kết luận

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật tuyệt vời và phong phú, thu hồi những cảm xúc và truyền tải thông điệp đa dạng. Bắt đầu học và thực hiện các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản là chìa khóa để trở thành một màn chụp ảnh gia tài năng và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật độc đáo của riêng bạn. Dproductions

Bình luận