A69-A71 Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hiểu Giá Trị Khẩu Độ Tốc Độ và ISO
Trang chủ/Photographer Skill / Hiểu Giá Trị Khẩu Độ Tốc Độ và ISO
Hiểu Giá Trị Khẩu Độ Tốc Độ và ISO

Hiểu Giá Trị Khẩu Độ Tốc Độ và ISO

Trong nhiếp ảnh, ba yếu tố quan trọng để tạo ra những bức ảnh ấn tượng và sáng tạo: khẩu độ, tốc độ và ISO. Là Nhiếp Ảnh Gia chuyên nghiệp bạn cần biết và hiểu rõ cách vận hành của 3 yếu tố trên và cách làm thế nào để chúng có thể nâng cao chất lượng ảnh của bạn. Trong bài viết này, Dproductions sẽ cùng các bạn đi sâu vào từng yếu tố này để hiểu giá trị của chúng và cách sử dụng một hiệu quả.
Hiểu Giá Trị Khẩu Độ Tốc Độ và ISO
Hiểu Giá Trị Khẩu Độ Tốc Độ và ISO

1. Khẩu Độ:

Khẩu độ trên ống kính mở ra để lấy ánh sáng cho máy ảnh. Nó được biểu thị bằng các tham số f/1.4, f/2.8, f/5.6 và còn được gọi là f-stop. Khẩu độ ảnh bị ảnh hưởng đến trường độ sâu, tức là phạm vi không gian trong khung hình mà các đối tượng trong đó đều sẽ được giữ trong tiêu điểm.
Khẩu Độ
Khẩu Độ
Khi bạn mở khẩu độ lớn hơn (ví dụ: f/1.4), ống kính mở rộng hơn, cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn và tạo ra hiệu ứng mờ nền phông chữ. Khi bạn đóng khẩu độ (ví dụ: f/16), lỗi trên ống kính thu nhỏ và tạo ra trường chiều sâu rộng hơn, đảm bảo nhiều đối tượng trong khung hình nằm trong tiêu điểm.

2. Tốc độ:

Tốc độ chụp là khoảng thời gian mà máy ảnh mở cửa khẩu để chọn độ sáng nhẹ và ghi lại hình ảnh. Nó được biểu thị bằng các số như 1/100, 1/250, 1/1000 và còn được gọi là "số thứ hai". Tốc độ ảnh bị ảnh hưởng đến việc đóng băng hoặc tạo hiệu ứng chuyển động trong ảnh.
Tốc Độ
Tốc Độ
Nếu bạn sử dụng tốc độ nhanh hơn (ví dụ: 1/1000), bạn có thể đóng băng hình ảnh của các đối tượng đang chuyển động nhanh hơn, tạo ra hiệu ứng sắc nét. Tuy nhiên, sử dụng tốc độ chậm (ví dụ: 1/30) có thể tạo ra hiệu ứng chuyển động hoặc làm nổi bật mô hình sáng.

3. ISO:

ISO biểu thị độ nhạy của ảnh biến cảm ứng trong máy ảnh khi có ánh sáng. Các giá trị thông thường của bao ISO bao gồm 100, 200, 400 và 800. Khi bạn tăng ISO, máy ảnh sẽ cảm nhận được độ sáng mạnh hơn nhưng cũng có thể xuất hiện nhiễu ảnh (nhiễu) trong ảnh.
ISO
ISO
Sử dụng ISO thấp (ví dụ: 100) trong điều kiện ánh sáng tốt để duy trì độ sáng và rõ ràng của ảnh. Sử dụng ISO cao (ví dụ: 800) trong điều kiện ánh sáng yếu, như trong môi trường nội trời hay buổi tối, để đảm bảo ánh sáng đủ cho bức ảnh.

4. Kết Hợp Ba Yếu Tố:

Để tạo ra bức ảnh hoàn hảo, bạn cần kết hợp cả ba yếu tố này. Ví dụ: nếu bạn muốn chụp một bức ảnh chân dung với phông nền mờ, bạn có thể mở tốc độ lớn hơn (như f/1.8), sử dụng tốc độ nhanh hơn để đảm bảo độ sáng của ảnh không quá tối (ví dụ: 1/200) và tăng ISO nếu cần thiết. Trong các tình huống khác, bạn cần điều chỉnh các yếu tố này để phù hợp với điều kiện ánh sáng và ảnh tiêu điểm của bạn. Luyện tập và thử nghiệm nhiều sẽ giúp bạn nắm chắc cách tương tác giữa tốc độ, tốc độ và ISO để tạo ra những sản phẩm nhiếp ảnh độc đáo và sáng tạo.

Kết quả:

Hiểu giá trị của tốc độ, tốc độ và ISO là quan trọng để trở thành một nhiếp ảnh gia tài năng. Bằng cách hiểu cách chúng hoạt động và làm thế nào để kết hợp chúng, bạn có thể nâng cao chất lượng ảnh của mình và tạo ra các biểu tượng ấn phẩm sản phẩm. Hãy dành thời gian để học và thực hành, và bạn sẽ cảm nhận được sự đúng đắn trong kỹ năng chụp ảnh của mình. Dproductions Ưu – Nhược điểm của máy ảnh DSLR Các loại máy ảnh – thiết bị chụp ảnh cơ bản. Các thiết bị chụp ảnh cơ bản

Bình luận